Điện thoại: (0643) 827406
 • VIẾT CHO EM ĐÀO NGUYÊN KHÁNH

  Cập nhật lúc: 6/2/2017 16:48 PM

  Tôi kể câu chuyện của em – Đào Nguyên Khánh vào một ngày cuối năm. Hòa lẫn với không khí chuẩn bị đón tết, tôi nghĩ đến em, đến gia đình mà không khỏi chạnh lòng.


  Ngôi nhà tình thương của em Đào Nguyên Khánh vẫn cửa đóng then cài

  Chúng tôi đến thăm em Khánh vào một chiều cuối đông, khi mà mọi người bận rộn và hào hứng dọn dẹp để đón tết thì nhà của em vẫn cửa đóng then cài. Ba mẹ bận đi làm và bà ngoại em, vì buồn lo đã tìm đến chùa để an ủi tuổi già từ thuở nào.

   

  Sau một hồi hỏi thăm hàng xóm, chúng tôi tìm đến tiệm may của mẹ. Thì đây, gọi là tiệm may, nhưng thực chất chỉ là một cái chòi dựng tạm trên một mảnh đất nhỏ, thấp, nằm sâu phía trong mà phải nhìn kỹ lắm chúng tôi mới nhận ra đây là tiệm may. Và chúng tôi gặp em Khánh đang nằm trên nền nhà, cạnh bàn may của mẹ. Cậu bé khoảng 6 tuổi, da nhợt nhạt, vẻ mặt mệt mỏi với đôi mắt buồn.


  Chưa kịp hỏi thăm, đôi mắt của chị Hoa (mẹ bé Khánh) đã đỏ hoe từ lúc nào. Chị kể: Vào cuối năm 2015, khi con đang học mẫu giáo thì chị nhận được điện thoại của trường báo bé Khánh bị xỉu. Kể từ đó, gia đình đối mặt với những tháng ngày gian nan không kể hết. Nhìn sức khỏe của con ngày một giảm sút, không đành lòng, chị ôm con chạy chữa khắp nơi, với hi vọng sớm tìm ra bệnh và con sẽ được chữa khỏi. Thế rồi, ngày tìm ra bệnh của con cũng là ngày chị mất hết hi vọng khi bác sĩ báo tin em Khánh bị bệnh bạch tủy (ung thư tủy).


  Chị cười buồn: “Người ta bảo đó là căn bệnh của nhà giàu cô chú à!”. Một năm trời, chống chọi với căn bệnh nan y của con là đối diện với việc đi xét nghiệm, theo dõi hàng tháng, là thuốc điều trị ngoài danh mục. Chưa kể bé Khánh đã 4 lần vô hóa chất, rồi truyền máu, rồi sức khỏe giảm sút nhanh phải bồi bổ. Kinh tế của gia đình cũng theo đó mà giảm sút, chị phải mượn nợ khắp nơi, rồi vay tiền lo cho con.

   


  Em Khánh với đôi mắt buồn và nước da nhợt nhạt (ảnh chụp tại tiệm may của mẹ)
   

  Khó khăn, chồng chất khó khăn khi anh Đào Xuân Tin (ba của bé Khánh) bị mất 2 ngón tay do tai nạn nghề nghiệp. Anh Tin không thể tiếp tục làm mộc, thất nghiệp rồi xin đi làm thợ sửa chữa tàu. Công việc của anh bấp bênh, tùy vào lượng tàu hư, thu nhập không ổn định. Rồi nói về tiệm may của chị Hoa, đã mấy năm rồi vắng khách lắm. Một phần do tiệm nhỏ, nằm trong hẻm, ít người thấy, phần khác do tiệm thường xuyên đóng cửa vì chị Hoa phải lo chạy chữa thuốc thang và ôm con vào viện với tần suất ngày càng nhiều.


  Ngổn ngang và lo nghĩ, tôi quay lại nhìn em Khánh. Em vẫn nằm đó, đeo khẩu trang y tế vì sợ nhiễm khuẩn. Nghĩ mà thương, ở cái tuổi thích khám phá, thích chạy nhảy thì việc phải hạn chế vận động quả là khó khăn với em. Nhưng biết làm sao được, bởi một trầy xước nhỏ cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

   

  Những ngày giáp tết, người ta sửa sang nhà cửa, người ta chúc nhau năm mới phát tài… Riêng em, tôi chúc em và gia đình đón một kì tết an yên và không phải lo toan. Khi tết về, tôi tin rằng câu chúc ý nghĩa cho gia đình em Khánh là: cầu con khỏe mạnh, cầu cha mẹ có sức khỏe để làm chỗ dựa tinh thần, cùng con chiến đấu với bệnh tật. Và chỉ cần đủ tiền chạy chữa thuốc thang cho con thôi, vậy là hạnh phúc lắm. Một ngày con khỏe, con cười là cả một mùa xuân rồi. Bởi thương lắm – người mẹ trẻ khi nghe kể đến quãng thời gian ôm con chạy, lo trăm ngã.


  Câu chuyện khép lại trước thềm mùa xuân và tôi tin: sẽ có những tấm lòng nới rộng thêm trái tim yêu thương của mình để thắp cho gia đình em Khánh ngọn lửa của niềm tin và hi vọng. Như nhà sư Thích Minh Niệm từng viết: “Thắp lên ngọn lửa hồng! Ấm áp cả trời đông…”


  Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

   

  Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  Địa chỉ: Số 120 Nguyễn Văn Hưởng, phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  Điện thoại: (064).3.736098 hoặc (064).3.829839
  Email: ttctxhbariavungtau@gmail.com
  Website: http://www.ttcongtacxahoibrvt.vn

   

  Xin chân thành cảm ơn!

  Nguồn: TTCTXH BRVT

Hỗ trợ từ trung tâm

 

Điện thoại:
02543 827406

02543 736098

Hotline: 02543 829 839

Email:
ttctxhbariavungtau@gmail.com

 

Đơn vị liên kết
Fanpage facebook của trung tâm
Thống kê
Website được thiết kế & phát triển bởi