Điện thoại: (0643) 827406
 • Bệnh nghề nghiệp chưa được quan tâm

  Cập nhật lúc: 3/3/2015 20:27 PM

  Trong quá trình lao động sản xuất, nếu không được quan tâm đúng mức, người lao động (NLĐ) có thể mắc các bệnh nghề nghiệp (BNN), tác động xấu đến sức khỏe. Vậy mà việc phòng chống BNN và khám phát hiện BNN lại chưa được các DN quan tâm đúng mức.

  Nhiều DN chưa thực hiện đúng quy định

  NLĐ có vai trò tiên quyết tạo ra giá trị vật chất to lớn cho DN. Thế nhưng, theo kết quả kiểm tra của Đoàn Liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) vừa qua cho thấy, ở một số DN, sức khỏe của NLĐ chưa được quan tâm đúng mức.

  Công ty TNHH Ba Con Cò và Nhà máy Dầu Phú Mỹ (đều nằm ở KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành) là 2 đơn vị có tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho NLĐ. Thế nhưng, nơi đăng ký khám sức khỏe cho công nhân của công ty TNHH Ba Con Cò là Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Lab Group International Việt Nam. Còn Nhà máy Dầu Phú Mỹ đăng ký khám ở Trung tâm Y tế huyện Tân Thành. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, 2 đơn vị này không có đủ chức năng và điều kiện để khám BNN cho NLĐ. Bộ Y tế đã quy định nội dung quản lý sức khỏe NLĐ phải bao gồm: khám tuyển dụng; khám sức khỏe định kỳ; khám phát hiện BNN. Đồng thời, Bộ Y tế cũng quy định việc khám, chẩn đoán BNN phải dựa trên kết quả giám sát môi trường lao động, yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp và kết quả khám sức khỏe định kỳ của cơ sở lao động do phòng khám bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện.

  Kiểm tra hiện trường sản xuất tại công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh cho thấy, môi trường lao động của công ty vẫn chưa hoàn toàn bảo đảm. Nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn, bụi ở một số bộ phận vượt chuẩn cho phép. Ở khu vực công nhân sử dụng mặt nạ lỏng để phun cát, chống rỉ chưa được lắp đặt hệ thống cung cấp khí sạch. Khu vực công nhân phun sơn chưa được lắp đặt hệ thống thông gió, hút bụi... Trong môi trường làm việc như vậy dễ dẫn đến nguy cơ công nhân bị nhiễm độc nghề nghiệp.

  Lĩnh vực lao động sử dụng xe tải, thiết bị nâng có trọng tải lớn nằm trong danh mục nhóm lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Thế nhưng, kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Cảng Quốc tế Sài Gòn (KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành) cho thấy, công ty hiện vẫn chưa phân loại nhóm đối tượng này vào đúng nhóm để thực hiện chế độ phụ cấp và bồi dưỡng hiện vật theo quy định. Đặc biệt, Bộ luật Lao động đã quy định: nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại, dễ gây tai nạn lao động phải được người sử dụng lao động trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế và trang bị bảo hộ lao động thích hợp, để bảo đảm ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động. Thế nhưng, do chưa phân loại chính xác đối tượng lao động nên bộ phận lái xe tải, xe nâng của Công ty TNHH Cảng Quốc tế Sài Gòn vẫn chưa sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động thích hợp, đúng theo quy định.

  Cán bộ Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh kiểm tra thiết bị bảo hộ lao động của công nhân Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu).
  Cán bộ Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh kiểm tra thiết bị bảo hộ lao động của công nhân Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu).

  Cần sự quan tâm đúng mức

  Dù đã có những quy định về việc DN phải có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, nhưng do còn thiếu chế tài xử lý đối với DN vi phạm, nên các đơn vị sử dụng lao động vẫn chưa quan tâm đến chăm sóc, tái tạo sức lao động cho công nhân.

  Bà Hoàng Thị Hằng, cán bộ Ban Quản lý các KCN cho rằng, các hóa chất độc hại, môi trường làm việc không an toàn… dần dần sẽ bào mòn sức khỏe của NLĐ. Vậy nhưng, NLĐ lại rất “mù mờ” về vấn đề này hoặc nếu yêu cầu khám chữa bệnh lại sợ ảnh hưởng đến việc làm nên không có kiến nghị gì với chủ DN, vô hình chung làm mất đi quyền lợi chính đáng của mình.

  Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số NLĐ trên địa bàn tỉnh mắc các BNN có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng với điều kiện làm việc chủ yếu trong môi trường sản xuất có yếu tố độc hại (bụi, tiếng ồn, hóa chất…) tại nhiều DN như hiện nay thì việc mắc BNN là khó tránh khỏi nếu NLĐ không được bảo vệ, phòng ngừa. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh từng có đề tài nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh phổi do silic và đã từng cảnh báo cho nhiều đơn vị có yếu tố này trong sản xuất, kinh doanh.

  Trên thực tế, NLĐ cũng còn chủ quan và ít quan tâm đến bảo vệ sức khỏe, phòng tránh BNN. Đơn cử như NLĐ tại Nhà máy dầu Phú Mỹ (Tân Thành). Làm việc trong môi trường bụi và ồn nhưng có nhiều công nhân không đeo bịt tai chống ồn và khẩu trang. Khi được hỏi, anh Lê Quang Thành, công nhân bộ phận lò hơi, Nhà máy dầu Phú Mỹ lý giải, do quen dần với tiếng ồn nên không cần phải sử dụng thiết bị bịt tai. Ngoài ra, khẩu trang chỉ đeo khi làm vệ sinh máy móc sửa chữa lò và cũng không thường xuyên.

  Hiện nay, ở nước ta có 29 BNNđược công nhận, thuộc 5 nhóm: bệnh bụi phổi và phế quản; bệnh nhiễm độc nghề nghiệp; BNN có yếu tố vật lý; bệnh da nghề nghiệp; bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp. BNN là bệnh phát sinh do điều kiện làm việc cũng như yếu tố có hại phát sinh trong quá trình lao động sản xuất, gây tác động xấu đến sức khỏe của NLĐ. Do đó công tác bảo đảm môi trường lao động an toàn đóng vai trò rất quan trọng.

  BNN bào mòn sức khỏe NLĐ, làm giảm hiệu quả và năng suất lao động, tăng nguy cơ gây tai nạn lao động. Song BNN hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu có sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý, DN và ngay bản thân NLĐ. Bà Hồ Thị Thúy, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, lý tưởng nhất là NLĐ được làm việc trong điều kiện bảo đảm vệ sinh lao động, không có các yếu tố độc hại, nguy hiểm hoặc có các biện pháp kỹ thuật cách ly nguồn độc hại. Trong trường hợp phải lao động trong môi trường có nguy cơ, NLĐ phải được sử dụng trang thiết bị bảo hộ thích hợp, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện BNN, điều trị kịp thời nếu phát hiện bị BNN... Do vậy, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định để chấn chỉnh tình trạng lỏng lẻo trong công tác bảo vệ sức khỏe cho NLĐ, trong đó có BNN như hiện nay. Đồng thời, bản thân NLĐ cũng cần có kiến thức, biết tự bảo vệ sức khỏe mình và có yêu cầu chính đáng về các chế độ, bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc BNN.

  Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Hỗ trợ từ trung tâm

 

Điện thoại:
02543 827406

02543 736098

Hotline: 02543 829 839

Email:
ttctxhbariavungtau@gmail.com

 

Đơn vị liên kết
Fanpage facebook của trung tâm
Thống kê
Website được thiết kế & phát triển bởi