Điện thoại: (0643) 827406
 • Khan hiếm vắc xin ngừa bệnh thủy đậu, quai bị

  Cập nhật lúc: 3/3/2015 20:25 PM

  Thời tiết sắp chuyển sang nắng nóng, là thời điểm các bệnh thủy đậu, quai bị tăng cao. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, vắc xin phòng ngừa các bệnh này không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

  Tại các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, từ nhiều tháng qua đều thông báo hết các loại vắc xin dịch vụ không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng như vắc xin thủy đậu, vắc xin sởi-quai bị-rubella. Ngay cả Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng thường xuyên gặp phải tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ này. Nhiều phụ huynh sốt ruột phải đưa con lên TP.Hồ Chí Minh để tiêm nhưng cũng không có vắc xin.

  Anh Trần Văn Trà, ở phường 10 (TP.Vũng Tàu) cho biết: “Tôi được biết thông thường tháng 3, tháng 4 là bệnh thủy đậu, quai bị sẽ tăng cao. Do đó, từ đầu tháng 1, vợ chồng tôi đã lo đi hỏi ở các trung tâm y tế để tiêm 2 loại vắc xin này cho con nhưng đều được thông báo là hết vắc xin. Sau đó, tôi đưa con lên Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để tiêm nhưng cũng phải quay về vì lý do tương tự”.

  Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Việc khan hiếm vắc xin dịch vụ thủy đậu, sởi-quai bị-rubella là do phía các công ty trúng thầu cung ứng vắc xin chưa có hàng. Theo thông tin từ các công ty này, trong tháng 3-2015 sẽ cung cấp đủ hàng. Khi có vắc xin, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi cho người dân”.

  Khác với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin tiêm dịch vụ được nhập khẩu theo nhu cầu của thị trường. Các loại vắc xin tiêm dịch vụ hiện nay chủ yếu được nhập từ Bỉ, Pháp, Cuba... Vắc xin sản xuất bằng công nghệ sinh học với nhiều công đoạn phức tạp nên thời gian sản xuất mất khoảng 6 tháng. Trong khi đó, hạn dùng của các loại vắc xin ngắn và yêu cầu về điều kiện bảo quản, kiểm định chất lượng rất nghiêm ngặt. Ngoài ra, giá các loại vắc xin dịch vụ thường khá cao (vắc xin thủy đậu có giá 370.000 - 480.000 đồng/liều, vắc xin sởi- quai bị - rubella từ 125.000 - đến 150.000 đồng/liều)… Đây là những lý do khiến các công ty nhập khẩu thường nhập vắc xin về với số lượng có hạn.

  Theo bác sĩ Hà Văn Thanh, cách tốt nhất để phòng bệnh thủy đậu vẫn là tiêm vắc xin phòng bệnh ngay từ khi trẻ được 12 tháng tuổi theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế. Với trẻ em và người lớn cần tiêm ngừa 2 liều vắc-xin thủy đậu để được bảo vệ một cách tốt nhất. Quy trình tiêm tốt nhất như sau: sau mũi tiêm đầu 6 tuần thì tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên về sản, nhi, hay Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế huyện/thành phố, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để được tư vấn tiêm ngừa đầy đủ và hiệu quả nhất. Không riêng gì trẻ em, nếu gia đình có điều kiện thì ở lứa tuổi thanh thiếu niên trở lên cũng nên tiêm ngừa bệnh thủy đậu (nếu trước đó chưa được tiêm), vì bệnh cũng có thể xảy ra ở những lứa tuổi này.

  Tương tự, bệnh quai bị hiện chỉ có thể khống chế bằng việc tiêm vắc -xin phòng ngừa; có thể tiêm vắc xin cho trẻ sau 15 tháng tuổi. Những thống kê cho thấy, hơn 95% người tiêm chủng loại vắc xin này được miễn dịch kéo dài, có thể suốt đời...

  Với tầm quan trọng của vắc xin trong phòng chống các bệnh thủy đậu, quai bị, rubella… việc nguồn cung khan hiếm các loại vắc xin này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả phòng dịch bệnh.

  Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Hỗ trợ từ trung tâm

 

Điện thoại:
02543 827406

02543 736098

Hotline: 02543 829 839

Email:
ttctxhbariavungtau@gmail.com

 

Đơn vị liên kết
Fanpage facebook của trung tâm
Thống kê
Website được thiết kế & phát triển bởi