Điện thoại: (0643) 827406
 • Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu trở thành “Cầu nối yêu thương” giúp cho trẻ em mồ côi, khuyết tật nghèo được hưởng đầy đủ các chính sách và quyền lợi của trẻ em theo quy định của pháp luật.

  Cập nhật lúc: 4/12/2017 14:26 PM


  Bé Hứa Thị Thùy Vân

   Với chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận chăm sóc – nuôi dưỡng trẻ em mồ côi khuyết tật và thực hiện cung cấp dịch vụ Công tác xã hội cho các đối tượng yếu thế trên địa  bàn tỉnh BRVT. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm CTXH tỉnh BRVT đã trở thành “Cầu nối yêu thương” đưa những tấm lòng thiện nguyện của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh đến với những trẻ em khuyết tật nghèo, trẻ mồ côi, các hoàn cảnh còn khó khăn ngoài cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chia sẻ, động viên, giúp các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Trong hoạt động trợ giúp trẻ khuyết tật chỉnh hình và phục hồi chức năng, Trung tâm đã chú trọng công tác vận động các hội, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức thường xuyên các chương trình khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ tại Trung tâm và ngoài cộng đồng như: trật khớp háng, chỉnh hình các chi vận động, khám răng…. 

   
   
   
  Bé Hứa Thị Thùy Vân, sinh năm 2004, bị câm cẩm sinh và bệnh tâm thần. Địa chỉ: Thôn 6 xã Long sơn, Thành phố Vũng Tàu
   
  Từ lúc mới tượng hình bào thai đến lúc sinh ra em đã không nhìn thấy mặt bố, em Hứa Thị Thùy Vân (sinh năm 2004, thôn 6, xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu) là đứa trẻ bị câm bẩm sinh, tâm thần nặng, mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh cá nhân hàng ngày chỉ trong nhờ vào sự yêu thương, chăm sóc của người mẹ Hứa Thị Tu (bị ngọng, tâm thần nhẹ). Mặc dù, gia đình phát hiện cháu Vân bị bệnh tâm thần từ lúc nhỏ, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên không có điều kiện chăm sóc và chữa trị cho cháu. Với sự chăm sóc của người mẹ cũng có vấn đề về tâm thần nên cháu Vân ngày càng còi cọc, xanh xao, bụng chướng rất to. Đúng lúc khó khăn nhất thì vào ngày 14/8/2017, gia đình cháu đã liên lạc và kết nối được với Trung tâm CTXH tỉnh BRVT. Ở đây cháu và gia đình được lãnh đạo và nhân viên Phòng nghiệp vụ CTXH hỏi thăm và kịp thời nắm bắt thông tin về hoàn cảnh gia đình cũng như các chế độ chính sách địa phương đã thực hiện. Được biết, gia đình cháu có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo giai đoạn 2011-2015, đến năm 2016 địa phương đã cắt chế độ và cho thoát nghèo, hiện tại cháu Vân đang hưởng chế độ khuyết tật nặng ngoài cộng đồng (bé Vân cùng mẹ sống chung với vợ chồng người em trai ruột, hoàn cảnh khó khăn với tổng nhân khẩu là 07 người). Biết được hoàn cảnh khó khăn của cháu, Trung tâm kịp thời hỗ trợ cơ nhỡ với số tiền 200.000 đồng cho gia đình. 
   
   
   
  Lãnh đạo và nhân viên phòng nghiệp vụ CTXH có buổi tiếp làm việc và nắm bắt thông tin từ gia đình bé Vân
   
  Sau buổi tiếp nhận Trường hợp của Cháu Vân, Trung tâm CTXH có buổi làm việc với địa phương để rà soát lại thông tin và kiến nghị địa phương giám định lại mức độ khuyết tật để thực hiện các chế độ chính sách cho 02 mẹ con (cháu Vân  và mẹ). Đến Tháng 9/2017, sau khi giám định lại mức độ khuyết tật, cháu Vân được hưởng chế độ chính sách người khuyết tật đặc biệt nặng và mẹ cháu hưởng chế độ người khuyết tật nặng ngoài cộng đồng. Trên cơ sở này, UBND xã Long sơn tiếp tục làm hồ sơ rà soát bổ sung gia đình vào diện hộ nghèo năm 2017 để đầy đủ thủ tục đưa cháu Vân vào cơ sở BTXH chăm sóc – nuôi dưỡng. Trong thời gian chờ quyết định của Sở Lao động – Thương binh và xã hội để cháu Vân được tiếp nhận vào cơ sở BTXH nuôi dưỡng thì bé Vân phát bệnh nặng, bụng cháu ngày càng to lên, sức khỏe kém, ăn uống không được.
  Ngày 15/11/2017 Trung tâm CTXH tỉnh BRVT đã kết nối Chị Gấm trưởng nhóm từ thiện Liên Hoa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến thăm gia đình cháu Vân và kịp thời đưa cháu vào cấp cứu tại bệnh viện Bà Rịa, sau 2 ngày nằm viện theo dõi, cháu được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị, cháu được chuẩn đoán bệnh tâm thần và viêm đường ruột. Đến nay, sức khỏe của cháu đã ổn định và được đưa vào Trung tâm xã hội, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để được điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng.
   
   
   
   
  Trung tâm CTXH tỉnh BRVT kết nối nguồn lực đến thăm và hỗ trợ quà cho gia đình bé Vân
   
    
   
   
   
  Trung tâm CTXH kết nối nhóm từ thiện Liên Hoa Bà Rịa đưa bé vân chuyển viện Nhi đồng TPHCM
   
   
   
  Bé vân được bàn giao tại Trung tâm xã hội tỉnh BRVT
   
  Có thể nói, trong những năm qua, nhờ sự chung tay của các cấp, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chăm sóc, được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của toàn xã hội. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm đồng hành cùng Trung tâm thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh để các em vượt qua mặc cảm số phận, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.
                                                                                                                                                                                                                                                          Kim Chung
   

  Nguồn: Trung tâm Công tác xã hội

Hỗ trợ từ trung tâm

 

Điện thoại:
02543 827406

02543 736098

Hotline: 02543 829 839

Email:
ttctxhbariavungtau@gmail.com

 

Đơn vị liên kết
Fanpage facebook của trung tâm
Thống kê
Website được thiết kế & phát triển bởi